Danh mục sách điện tử
Chi tiết sách
Thiền trà và ăn chay

Tác giả: Tế Hân - Ngọc Huy soạn

Số lượng còn: 2


Nội dung giới thiệu

Người  xưa  nói:  “Dân    thực  vi  thiên.”Điều này cho thấyăn uống là nhu cầu thiết  yếu,    vấn  đề  được  quan  tâm  hàng  đầu  của nhân loại. Văn hóa ẩm thực có từ rất lâu đời.Phật giáo truyền bávà phát triển việcăn chay xuất phát từ tinh thần từ bi và mộtnhân sinh quan đặc thù. Sau khi Phật giáo du nhập Trung quốc, việc ăn chay ngày càng phát triển rộng rãi, hình thành một số nét văn hóa trong việc ăn chay với nhiều nét đặc sắc. Trong số đó, những nét văn hóa thiền-trà được hình thành từ sự kết hợp giữa ý nghĩa của việc thưởng trà và những điểm tinh yếu của đạo pháp. Trà và thiền có nhiều nét tương đồng nên sự kết hợp của chúng đã hình thành một hình thức sinhhoạt tao nhã trong ẩm thực Phật giáo: những tách trà thiền.Đun nước sôi, cho vàovài lá trà làcó ngay một tách trà  thơm  ngát.  Thật  đơn  giản! Dòng  thời  gian của  cuộc  sống  cứ  nhẹ  nhàng  trôi  qua... Nếu  bạn  có một tấm lòng thương mình và thương người, niềm vui hạnh  phúc  sẽ  tràn  ngập  quanh  bạn.  Đối  với  những người biết thưởng trà, trong chén trà có đủ ý nghĩa triết lí, không cần tìm ở đâu khác. Đây chính là cảnh giới của thiền-trà.Trà kết duyên với thiền. Thiền gửi gắm nơi trà một sứ  mệnh  đặc  biệt. Uống trà là  một  sinh  hoạt  giản  dị nhưng thể hiện cả một nền văn minh sâu sắc, có thể chỉ  ra cho con người thấy những vấn đề cơ bản: sống và chết, có và không, tư duy và tồn tại... Chính vì lẽ đó, trà đã trở thành một thức uống gắn bó nhất với nhà thiền. Trong táchtrà tựcó ý thiền, từ những lá trà, búp trà xanh tươi ta có thể tìm thấy được sự tĩnh tâm và niềm hy vọng, vàđó cũng là ý thiền.Khái niệm ăn chay ra đời từ cách đây mấy nghìn năm. Người ta ăn chay vì những lý do không giống nhau. Nhà Phật ăn chay nhằm mục đích không sát sinh, những tao nhân mặc khách ăn chay vì tôn thờ phong cách sống giản dị, thanh đạm. Ngày nay, vấn đề ăn chay đã vượt ra khỏi phạm vi tín ngưỡng, trở thành một hình thức ẩm thực mới, có lợi cho sức khoẻ, từ đó đã tạo ra mục đích ăn chay mới, người ta ăn chay vì sức khoẻ hoặc vì lí tưởng cao đẹp bảo vệ môi trường. Dù    người  xuất  gia,  tại  gia  hay  những  người  có hứng thú đối với việc ăn chay cũng cần phải có một cuốn sách tốt giới thiệu về nét văn hóa này. Vì lí do đó, chúng tôi xuất bản cuốn sách “Thiền trà và ăn chay”. Sách gồm hai phần, phần một viết về thiền trà, phần hai viết về ăn chay, luận giải rõ ràng, kiến thức tương đối đầy đủ, có thể là một nguồn tham khảo rất tốt cho bất cứ ai quan tâm đến những vấn đề này. Trong thời đại phát triển công nghiệp như vũ bão hiện nay, cuộc sống con người đang ngày càng trở nên náo động và mệt mỏi. Vì thế, việc tìm về phát triển nội tâm vững chãi là một nhu cầu có cơ sở khoa học và vô cùng quan trọng đối với bất cứ ai quan tâm đến sự quân bình trong cuộc sống. Sự ra đời của quyển sách này hy vọng sẽ có thể góp một phần nhỏ trong việc đáp ứng nhu cầu đó. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

NHÀ XUẤT BẢN HÀ NỘI