Người xưa
nói: “Dân dĩ thực vi
thiên.”Điều này cho thấyăn uống là nhu cầu thiết yếu,
là vấn đề được quan
tâm hàng đầu của
nhân loại. Văn hóa ẩm thực có từ rất lâu đời.Phật giáo truyền bávà phát triển
việcăn chay xuất phát từ tinh thần từ bi và mộtnhân sinh quan đặc thù. Sau khi
Phật giáo du nhập Trung quốc, việc ăn chay ngày càng phát triển rộng rãi, hình
thành một số nét văn hóa trong việc ăn chay với nhiều nét đặc sắc. Trong số đó,
những nét văn hóa thiền-trà được hình thành từ sự kết hợp giữa ý nghĩa của việc
thưởng trà và những điểm tinh yếu của đạo pháp. Trà và thiền có nhiều nét tương
đồng nên sự kết hợp của chúng đã hình thành một hình thức sinhhoạt tao nhã
trong ẩm thực Phật giáo: những tách trà thiền.Đun nước sôi, cho vàovài lá trà
làcó ngay một tách trà thơm ngát.
Thật đơn giản! Dòng
thời gian của cuộc sống cứ nhẹ nhàng
trôi qua... Nếu bạn có
một tấm lòng thương mình và thương người, niềm vui hạnh phúc sẽ tràn
ngập quanh bạn. Đối với những
người biết thưởng trà, trong chén trà có đủ ý nghĩa triết lí, không cần tìm ở
đâu khác. Đây chính là cảnh giới của thiền-trà.Trà kết duyên với thiền. Thiền gửi
gắm nơi trà một sứ mệnh đặc biệt.
Uống trà là một sinh
hoạt giản dị nhưng thể hiện cả một nền văn minh sâu sắc,
có thể chỉ ra cho con người thấy những vấn
đề cơ bản: sống và chết, có và không, tư duy và tồn tại... Chính vì lẽ đó, trà
đã trở thành một thức uống gắn bó nhất với nhà thiền. Trong táchtrà tựcó ý thiền,
từ những lá trà, búp trà xanh tươi ta có thể tìm thấy được sự tĩnh tâm và niềm
hy vọng, vàđó cũng là ý thiền.Khái niệm ăn chay ra đời từ cách đây mấy nghìn năm.
Người ta ăn chay vì những lý do không giống nhau. Nhà Phật ăn chay nhằm mục
đích không sát sinh, những tao nhân mặc khách ăn chay vì tôn thờ phong cách sống
giản dị, thanh đạm. Ngày nay, vấn đề ăn chay đã vượt ra khỏi phạm vi tín ngưỡng,
trở thành một hình thức ẩm thực mới, có lợi cho sức khoẻ, từ đó đã tạo ra mục
đích ăn chay mới, người ta ăn chay vì sức khoẻ hoặc vì lí tưởng cao đẹp bảo vệ
môi trường. Dù là người
xuất gia, tại
gia hay những
người có hứng thú đối với việc ăn
chay cũng cần phải có một cuốn sách tốt giới thiệu về nét văn hóa này. Vì lí do
đó, chúng tôi xuất bản cuốn sách “Thiền trà và ăn chay”. Sách gồm hai phần, phần
một viết về thiền trà, phần hai viết về ăn chay, luận giải rõ ràng, kiến thức tương
đối đầy đủ, có thể là một nguồn tham khảo rất tốt cho bất cứ ai quan tâm đến những
vấn đề này. Trong thời đại phát triển công nghiệp như vũ bão hiện nay, cuộc sống
con người đang ngày càng trở nên náo động và mệt mỏi. Vì thế, việc tìm về phát
triển nội tâm vững chãi là một nhu cầu có cơ sở khoa học và vô cùng quan trọng
đối với bất cứ ai quan tâm đến sự quân bình trong cuộc sống. Sự ra đời của quyển
sách này hy vọng sẽ có thể góp một phần nhỏ trong việc đáp ứng nhu cầu đó. Xin
trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
NHÀ XUẤT BẢN HÀ
NỘI