Danh mục sách điện tử
Sách mới của NXB Tổng hợp TP.HCM
Tác giả: Hà Minh Hồng - Trần Nam Tiến
Giá ebook: 42,000 VNĐ
Tác giả: Nguyễn Văn Chương
Giá ebook: 27,000 VNĐ
Tác giả: Vũ Trọng Phụng
Giá ebook: 26,000 VNĐ
Tác giả: Tử Dao
Giá ebook: 19,000 VNĐ
Chi tiết sách
Đại tướng trong lòng dân

Tác giả: Nhiều tác giả

Số lượng còn: 7


Đại tướng trong lòng dân

Tác giả: Nhiều tác giả

Số lượng còn: 7


Nội dung giới thiệu

Kính thưa đồng bào và chiến sĩ cả nước;
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào và Campuchia;
Kính thưa các bạn bè quốc tế và kiều bào ở nước ngoài.
Trước hết, tôi xin thay mặt gia đình tỏ lòng biết ơn sâu sắc, cảm ơn lãnh đạo Đảng và Nhà nước, quân đội cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước đã tạo mọi điều kiện để thực hiện tâm nguyện cuối cùng của ba chúng tôi là trở về quê hương.
Chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết rằng mọi lời ca ngợi đối với Đại tướng là lời ca ngợi đối với Bác Hồ, với các thế hệ lãnh đạo của Đảng, với tất cả đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh và đóng góp bằng tâm trí và máu xương trong hai cuộc kháng chiến vừa qua. Đấy là lời ca ngợi đối với tất cả những người con ưu tú của nước Việt đã ngã xuống để bảo vệ và gìn giữ mảnh đất này. Để tỏ lòng biết ơn, không có lời nào có thể diễn đạt hết được tấm lòng của gia đình.
Tuổi thọ của Đại tướng đến những năm vừa qua, sức khỏe của Đại tướng và tuổi thọ của Đại  tướng đến những ngày qua là nhờ tấm lòng của tất cả mọi người, hàng triệu người dân Việt Nam, từ các thế hệ đã qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt nhất trong lịch sử dân tộc, đến những thế hệ thanh niên, thiếu nhi chưa bao giờ biết đến tiếng bom.
Xin phép được tỏ lời cảm ơn riêng đến quân đội, Bệnh viện Quân y 108, tập thể A11 và tất cả những y, bác sĩ liên quan đã chăm sóc Đại tướng đến những giây phút cuối cùng.
Trong những phút này, xin phép được ngẩng đầu tạ ơn tiên tổ của đất nước Việt Nam, tạ ơn anh linh của tất cả những anh hùng liệt sĩ từ hàng nghìn năm nay đã ngã xuống vì mảnh đất này và luôn luôn đồng hành cùng Đại tướng trong cuộc trường chinh và cho đến phút cuối cùng.
Đại tướng cả đời vì nước vì dân và lúc mất đi chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng trăm, hàng chục triệu người dân nước Việt, biến thành sức mạnh vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.
Xin cảm ơn!”.
 

Võ Điện Biên  

 

Khi cuốn sách Những vị tướng lừng danh (của Duncan Townson  xuất  bản  ở  London)  đưa  Tướng  Giáp  vào danh  sách  21  vị danh  tướng  trong vòng  25  thế kỷ, thì cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam vừa kết thúc  thắng lợi bằng  mệnh  lệnh: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”. Và 20 năm sau, người thiết kế cuộc  chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam  (Bộ trưởng Quốc  phòng Mỹ Robert S. McNamara),  đã đến Việt Nam và thừa nhận: “Tôi rất tự hào là đối thủ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.
Trong  những  ngày  đau  thương  vừa  qua  của  dân  tộc  Việt Nam khi Đại tướng Võ Nguyên  Giáp qua đời, các kênh truyền thông quốc tế và trong nước lại một lần nữa truyền đi lời của Tướng Pháp Marcel Bigeard “xin ngả mũ chào bái phục Tướng Giáp” và lời các tướng Mỹ, Anh thừa nhận Tướng Giáp là “Một thống soái quân sự cỡ lớn” (Đại tướng William Westmoreland), “Một trong những thống soái lớn nhất của tất cả các thời đại” (Đại tướng Peter MacDonald).  Nguyên Đại sứ Trung Quốc Trương  Đức  Duy, nay là Phó Chủ  tịch Hội Hữu nghị Trung - Việt chia sẻ: “Gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là danh tướng thì không đủ mà phải là Đại danh tướng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, không chỉ là mất mát to lớn của nhân dân Việt Nam, mà còn là niềm tiếc thương của nhân dân Trung Quốc”. Nhưng  trên hết vẫn là tình cảm  và niềm  tiếc thương  của đồng bào, đồng chí, quân - dân từ mọi miền Tổ quốc dành cho Đại tướng Võ Nguyên  Giáp - vị đại tướng của nhân dân. Chỉ trong những  ngày đại tang, đã có triệu triệu tấm lòng, hàng vạn tiếng nói, hàng ngàn bài viết của mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp nhân dân, từ miền rẻo cao cho tới đồng bằng, từ thôn quê đến đô thị, từ biên giới đến hải đảo, hướng về Đại tướng, ca ngợi ông, khâm phục ông, thương nhớ ông, tự hào về ông, hứa hẹn với ông... Ấy cũng là với lịch sử và đất nước, với Bác Hồ và sự nghiệp cách  mạng theo con đường  của Bác, với tương lai và tiền đồ của dân tộc trong thế giới đương  đại. Dường  như cả dân tộc trong những ngày vừa qua và hôm nay, đã một lần nữa kết thành một khối, chung một tấm lòng, trọn một niềm tin với Bác Hồ và Tướng Giáp, cùng phấn đấu vì một nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Góp  phần thiết thực vào tình cảm, tiếng nói chung của cả nước và anh em bạn bè trên thế giới, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh tập hợp những bài viết, bài trả lời phỏng vấn, bài cảm nghĩ của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế dành cho Đại tướng Võ Nguyên  Giáp trong cuốn sách Đại tướng trong lòng dân. Sách gồm bốn phần:

- Phần Một: Niềm tiếc thương vô hạn;
- Phần Hai: Niềm tin trong lòng dân và bạn bè quốc tế;
- Phần Ba: Niềm tự hào dân tộc;
- Phần Bốn: Tướng huyền thoại trở về lòng Đất Mẹ.
 Tuy phân chia vậy, nhưng chỉ là để sách có bố cục mà thôi, bởi thực tế mỗi bài viết đều có cả tấm lòng, đức tin và niềm tự hào với vị tướng huyền  thoại. Do  khuôn  khổ một cuốn  sách nên chưa thể tập hợp đầy đủ, toàn diện những bài viết, bài nói, bài cảm của tất cả mọi người dân trên mọi miền Tổ quốc và các nước. Dù thế, cuốn sách cũng vẫn muốn thể hiện đầy đủ, vẹn nguyên tình cảm, tâm tư, nguyện ước từ mọi tấm lòng người dân ở mọi miền Tổ quốc và bạn bè khắp năm châu dành cho vị đại tướng kính yêu Võ Nguyên Giáp. Nhân đây Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Hội  Khoa  học  Lịch  sử Thành phố Hồ  Chí  Minh  chân thành cảm  ơn các  cơ  quan ngoại giao, cơ  quan khoa học, cơ  quan thông tấn báo chí, truyền hình trong và ngoài nước; cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, các nhà ngoại giao trong và ngoài nước, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, nhà nhiếp ảnh trong và ngoài nước, các tác giả bài viết, bài nói và đồng chí, đồng bào, những bạn bè của Việt Nam... Cảm ơn những  tấm lòng đã dành cho  Đại tướng, cho  nhân dân Việt Nam,  đã cung cấp thông tin, bài, ảnh cho cuốn  sách để sớm đến với độc giả Thành phố và cả nước nhân ngày chung thất vị Đại tướng của nhân dân Việt Nam. Cả  dân  tộc  đã  và  đang  học  tập  và  làm  theo  tấm  gương đạo đức Hồ  Chí  Minh.  Chỉ  một lời dạy của Người  “Dĩ công vi thượng” mà Đại tướng Võ Nguyên  Giáp suốt cuộc đời cầm quân, cho đến khi trở về với nhiệm vụ dân sự và cuộc sống đời thường, ông luôn tâm niệm và hành động vì lợi ích Tổ quốc và nhân dân trên hết; ông không chỉ trở thành vị tướng cầm quân giỏi, mà còn là nhà ngoại giao, nhà văn hóa, nhà báo, nhà  khoa học, nhà giáo nhiều tài năng. Thiết tưởng tấm gương của Tướng Giáp sẽ vô cùng thiết thực với mỗi người dân yêu nước Việt Nam hôm nay và ngày mai. Xin trân trọng giới thiệu với nhân dân và bạn đọc cuốn sách Đại tướng trong lòng dân, như một nén tâm nhang của những tấm lòng hướng về vong linh Đại tướng.


 

 Hội khoa học Lịch sử                                                        Nhà xuất bản Tổng hợp

Thành phố Hồ Chí Minh                                                     Thành phố Hồ Chí Minh

     Phó chủ tịch                                                                Giám đốc - Tổng biên tập

PGS. TS. Hà Minh Hồng                                                Nguyễn Thị Thanh Hương