Danh mục sách điện tử
Chi tiết sách
Giáo trình Hình họa vẽ kỹ thuật

Tác giả: ThS. Trương Minh Trí

Số lượng còn: 6


Nội dung giới thiệu
Bản vẽ là tài liệu kỹ thuật cơ bản để chỉ đạo sản xuất. Bản vẽ đượcxây dựng nhờ những phương pháp biểu diễn và các hệ thống quy ước. Nghiên cứu các phương pháp biểu diễn làm cơ sở lý luận cho việc xây dựng các bản vẽ kỹ thuật là nguồn gốc lịch sử và là một trong những nội dung của môn Hình họa – Vẽ kỹ thuật. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh từ năm học 2012 – 2013 đã cải cách chương trình đào tạo theo phương pháp luận CDIO (Concevie: hình thành ý tƣởng (C), Design: thiết kế (D), Implement: triển khai (I), Operate: vận hành (O); được khởi nguồn từ Viện Công nghệ MIT (Hoa Kỳ). Môn học này được soạn thảo theo chương trình đào tạo Đại học 150 tín chỉ; bao gồm 3 tín chỉ, dùng để giảng dạy cho sinh viên các ngành kỹ thuật ở giai đoạn đại cương. Phần lý thuyết có chọn lọc nhiều ví dụ minh họa được soạn tương đối tỉ mỉ, đi từ thấp đến cao nên rất thích hợp cho các bạn muốn tự học, tự đọc, tự tìm hiểu. Kèm theo lý thuyết là cách học để tiếp cận môn học và phần câu hỏi, bài tập cuối mỗi chương, cũng như hướng dẫn các phần tra cứu thêm để sinh viên ôn tập và mở rộng tư duy, phần bài tập được tích hợp thẳng vào trong giáo trình.
Hình học họa hình, hay gọi tắt là Hình họa, là môn học nghiên cứu cách biểu diễn các đối tượng không gian ba chiều bằng những yếu tố của mặt phẳng (hai chiều) như điểm, mặt phẳng, dùng các yếu tố đó để giải các bài toán không gian ban đầu. Học phần Hình họa – Vẽ kỹ thuật cung cấp cho sinh viên những hiểu biết cơ bản về vẽ kỹ thuật; bao gồm lý luận về phép chiếu, các phương pháp biểu diễn vật thể, tác phong làm việc khoa học, tính cẩn thận, ý chí tổ chức kỷ luật của người làm công tác kỹ thuật. Về kiến thức sau khi học xong học phần này, sinh viên nắm vững khối kiến thức về kỹ thuật như: phép chiếu dùng làm cơ sở biểu diễn của bản vẽ, các phương pháp biểu diễn vật thể sử dụng trong bản vẽ kỹ thuật, hiểu rõ và nắm vững các quy tắc, quy định của tiêu chuẩn nhà nước về trình bày bản vẽ kỹ thuật. Có kiến thức để đọc, hiểu và thiết lập các bản vẽ kỹ thuật sử dụng trong lĩnh vực chuyên ngành liên quan. Về kỹ năng, hình thành cho sinh viên có kỹ năng thực hành thành thạo trên các bản vẽ kỹ thuật. Đọc và hiểu được nội dung của các bản vẽ kỹ thuật sử dụng trong lĩnh vực chuyên ngành. Sinh viên biết cách lập các bản vẽ kỹ thuật sử dụng trong lĩnh vực chuyên ngành. Rèn luyện tác phong làm việc khoa học, ý thức tổ chức kỷ luật của người làm công tác kỹ thuật cũng như tính cẩn thận, kiên nhẫn, quy tắc, quy định của tiêu chuẩn nhà nước về bản vẽ kỹ thuật. Cung cấp kiến thức, rèn luyện kỹ năng đọc, hiểu và biết cách lập các bản vẽ kỹ thuật sử dụng trong lĩnh vực chuyên ngành. Bên cạnh đó, sinh viên rèn luyện thiết kế, sáng tạo các sản phẩm công nghiệp. Môn Hình họa – Vẽ kỹ thuật mang tính đặc trưng của một môn học thực hành cho nên ngoài việc nắm vững các kiến thức lý thuyết cần trang bị, đặc biệt chú ý rèn luyện các kỹ năng hoàn thành bản vẽ như: trình tự hoàn thành bản vẽ, cách cầm bút, cầm thước,… sao cho khoa học nhất.
Đây cũng là môn tiên quyết của môn học Auto CAD. Cùng với sự phát triển của tin học, môn học Hình họa – Vẽ kỹ thuật cũng đã được thừa hưởng nhiều thành tựu, đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế. Với sự trợ giúp của các phần mềm đồ họa chuyên dụng như: Auto CAD, Pro engineer, Catia, Creo,... công nghệ vẽ và thiết kế đã có sự thay đổi cơ bản. Sự trợ giúp của máy tính và phần mềm đồ họa cho phép tự động hóa việc xử lý thông tin vẽ, tự động hóa việc lập các bản vẽ kỹ thuật hoặc giải các bài toán hình họa… Nhưng để hoàn thành một bản vẽ bằng máy tính điện tử, người sử dụng máy trước hết phải nắm vững các kiến thức cơ bản về vẽ kỹ thuật giống như khi hoàn thành bản vẽ kỹ thuật bằng tay. Để đáp ứng yêu cầu học tập môn học này, ngoài những tài liệu đã được phát hành rộng rãi, chúng tôi mạnh dạn biên soạn cuốn giáo trình “Hình họa – Vẽ kỹ thuật” nhằm mục đích giúp người học dễ dàng tiếp cận với nội dung học tập ở mọi lúc, mọi nơi thông qua mạng Internet. Cuốn sách được trình bày dưới dạng các chương để người học dễ dàng tiếp cận với nội dung của môn học. Trình tự của một chương được thiết kế như sau:
A. Mục tiêu chương
B. Lý thuyết
C. Phương pháp giảng dạy
D. Câu hỏi
E. Bài tập
F. Tài liệu học tập, sinh viên cần tham khảo
G. Các nội dung sinh viên tự học
Đây là lần đầu tiên bộ môn Cơ sở thiết kế máy – trực thuộc Khoa cơ khí chế tạo máy – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình. Giáo trình được biên soạn, biên tập một cách tỷ mỉ nhưng chắc chắn không tránh khỏi thiếu sót, cập nhật. Tác giả mong nhận được những ý kiến đóng góp của bạn đọc để từng bước hoàn thiện bộ giáo trình trong các lần tái bản sau.
Địa chỉ: Trương Minh Trí – Khoa Cơ khí chế tạo máy – Trường
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. Email: tritm@hcmute.edu.vn
TRƯƠNG MINH TRÍ