Danh mục sách điện tử
Chi tiết sách
Kỹ năng học đại học

Tác giả: TS. Đỗ Mạnh Cường, ThS. Đỗ Thị Mỹ Trang

Số lượng còn: 7


Nội dung giới thiệu
Theo thống kê từ Phòng Tuyển sinh và Công tác Học sinh - Sinh viên của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có 248 sinh viên (khoảng 1,3%) buộc thôi học vì học lực kém năm học 2014-2015 (nguồn phòng TS-CTHSSV).
 Có bạn sinh viên tâm sự rằng: “…cho đến giờ em là sinh viên năm 3, nhưng thực sự em không biết học để làm gì? Trong khi đó em thấy mình phải hy sinh rất nhiều thứ như: sức khỏe, tình cảm, các mối quan hệ bạn bè và điều quan trọng nữa là em không có niềm tin vào việc học. Em muốn Thầy Cô chỉ cho em một con đường…”
 Nhóm tác giả cũng đã thực hiện một cuộc quan sát nhỏ, trên 100 sinh viên, khi cho sinh viên thực tập đọc tài liệu. Hầu hết các sinh viên chỉ dừng lại ở việc thu thập thông tin, liệt kê các sự kiện, v.v. chứ chưa có sự phân tích, xác định cơ sở luận của vấn đề, hoặc chưa có sự phản biện về những thông tin đã thu thập như tác giả nói gì? Tại sao nói như vậy? Tác giả đã dựa vào đâu để nói điều đó?...
 Hiện nay, việc học được xem như là cơ hội và nhiệm vụ của mỗi người. Sinh viên luôn có khát vọng học tập, luôn muốn thành công ở trường đại học. Nhưng một thực tế cho thấy rằng một số sinh viên gặp nhiều khó khăn trong học tập. Các sinh viên thật sự chưa trả lời được câu hỏi: Tại sao phải học? Học cái gì? Học như thế nào?
 Trước bối cảnh chung này, các trường đại học hiện nay dần đưa môn Phương pháp học tập ở bậc đại học vào chương trình học, với mục đích hướng dẫn cho các tân sinh viên cách thức học tập ở đại học.
 Vì vậy, nhằm hỗ trợ sinh viên trong học tập, nhóm tác giả biên soạn tài liệu: Kỹ năng học đại học. Kỹ năng học tập là cơ sở để sinh viên có phương pháp học tập thành công. Quyển tài liệu này chủ yếu dành cho các sinh viên năm nhất của trường đại học. Tuy nhiên, các bạn sinh viên ở các năm khác cũng có thể sử dụng để hoàn thiện các kỹ năng học tập của mình. Tài liệu được trình bày một cách ngắn gọn, hướng dẫn từng bước thực hiện ở mỗi kỹ năng học tập, với mong muốn các sinh viên vận dụng được các bước công việc để nâng cao kỹ năng học tập cho chính mình.
 Cấu trúc liệu bao gồm các chương sau:
 - Chương 1: Học là gì?
 - Chương 2: Kỹ năng lập kế hoạch học tập
- Chương 3: Kỹ năng đọc sách/tài liệu
 - Chương 4: Kỹ năng ghi chú/ghi chép
 - Chương 5: Kỹ năng làm việc nhóm
 - Chương 6: Kỹ năng thuyết trình
- Chương 7: Ôn tập và làm bài kiểm tra
- Chương 8: Kỹ năng viết bài luận và báo cáo khoa học
 Trong quá trình biên soạn tài liệu, chúng tôi nhận được nhiều lời động viên chia sẻ từ các bạn đồng nghiệp, nhóm chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc và cũng mong nhận được sự đóng góp ý kiến chân tình từ quý độc giả, đặc biệt là các thầy cô giáo, các bạn sinh viên để tài liệu được hoàn thiện hơn cho lần tái bản sau.

TP. Hồ Chí Minh, tháng 6 năm 2016
 Nhóm tác giả