Danh mục sách điện tử
Chi tiết sách
Giáo trình trang bị điện - điện tử trong máy công nghiệp

Tác giả: TS. Đặng Thiện Ngôn, TS. Trần Thanh Lam

Số lượng còn: 3


Nội dung giới thiệu
Trong các hệ thống sản xuất hiện đại, trang bị điện - điện tử cho các máy công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc điều khiển, vận hành các hệ thống tự động. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật điện tử và công nghệ thông tin, các trang thiết bị điện - điện tử cũng có nhiều phát triển đáng kể. Đặc biệt, các thiết bị điện tử công suất đã giúp cho các hệ thống sản xuất
hoạt động được chính xác hơn, tiết kiệm năng lượng và an toàn hơn.
Trong cuốn giáo trình này, tác giả trình bày những kiến thức cơ bản về truyền động điện bao gồm các thiết bị điện, các hệ truyền động điện cơ bản và tiên tiến.
Cuốn sách này bao gồm 6 chương:
Chương 1 nêu khái niệm về các loại khí cụ điện thường dùng trong công nghiệp hiện nay.
Chương 2 trình bày các phương pháp điều khiển động cơ không đồng bộ ba pha và động cơ điện một chiều.
Chương 3 giới thiệu các ứng dụng của điện tử công suất trong các mạch điều khiển động cơ.
Chương 4 trình bày các chế độ làm việc của động cơ và sự chọn lựa động cơ phù hợp với yêu cầu làm việc.
Chương 5 đề cập đến các kiến thức cơ bản về động cơ bước và động cơ servo.
Chương 6 trình bày các khái niệm về PLC và các chương trình điều khiển PLC ứng dụng.
Đối tượng phục vụ của giáo trình là sinh viên ngành cơ khí trong các trường đại học, cao đẳng. Ngoài ra, nó còn là tài liệu tham khảo cho sinh viên các chuyên ngành khác, các kỹ sư, kỹ thuật viên quan tâm.
Mặc dù đã rất cố gắng song không thể tránh khỏi những thiếu sót nhất định, tác giả mong nhận được những góp ý cả về nội dung lẫn hình thức của bạn đọc để giáo trình ngày càng hoàn thiện hơn.
Chúng tôi chân thành cảm ơn tới bạn bè, đồng nghiệp và ban giáo trình của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh đã giúp đỡ để ấn hành cuốn sách.
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Bộ môn Công nghệ Chế tạo máy, Khoa Cơ khí Chế tạo máy, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, số 1, Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
Tác giả