Danh mục sách điện tử
Chi tiết sách
Hướng dẫn xây dựng khẩu phần dinh dưỡng

Tác giả: TS. BS. Nguyễn Thị Minh Kiều

Số lượng còn: 3


Nội dung giới thiệu
Tiếp nối theo Hướng dẫn sử dụng giá trị dinh dưỡng thực phẩm, chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả Hướng dẫn xây dựng khẩu phần dinh dưỡng, là cuốn thứ hai trong chuỗi sách Kiến thức và thực hành dinh dưỡng cơ bản. Mục đích của cuốn sách này là sau khi đã giúp bạn hiểu được đặc điểm giá trị dinh dưỡng của các nhóm thực phẩm ở cuốn 1, bạn sẽ tiếp tục được hướng dẫn biết cách chọn lựa thay thế các thực phẩm trong cùng nhóm với nhau, để tạo ra thực đơn đa dạng, phong phú và hấp dẫn theo thói quen, sở thích ăn uống của từng cá nhân. Nhằm hỗ trợ bạn có được nền tảng kiến thức cũng như sự tự tin trong thực hành xây dựng khẩu phần dinh dưỡng cho mình và gia đình, nội dung sách được trình bày như sau:Ở phần đầu tiên, bạn sẽ được giới thiệu ba tính chất quan trọng của một khẩu phần dinh dưỡng hợp lý, đó là tính cân đối, tính đa dạng và tính đủ vừa phải.Từ đó, mỗi tính chất sẽ được trình bày từ nguyên tắc cho đến phần minh họa bằng thực đơn. Nắm được nguyên tắc và hiểu được minh họa, bạn sẽ lần lượt ra thực đơn, đa dạng thực đơn và điều chỉnh khẩu phần theo mức nhu cầu năng lượng khác nhau của mỗi cá nhân.Phần kế tiếp, nền tảng để xây dựng tính cân đối của khẩu phần dinh dưỡng là tháp hướng dẫn chọn lựa thực phẩm (gọi tắt là tháp thực phẩm). Ứng dụng cơ cấu phân bố các tầng của tháp sẽ giúp bạn nắm nguyên tắc kết hợp thực phẩm để xây dựng thực đơn cân đối giữa các nhóm. Bạn sẽ tham khảo 10 thực đơn được trình bày trong phần này để tự xây dựng bữa ăn cân đối cho mình và gia đình. Tiếp theo, cơ sở để xây dựng khẩu phần đa dạng là tận dụng tính đa dạng của nguồn thực phẩm thiên nhiên, cùng với đặc tính phân bố tự nhiên của tạo hóa “không có thực phẩm nào có đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết”. Nếu bạn biết cách hoán đổi các thực phẩm trong cùng nhóm với nhau để tạo ra thực đơn, thì bạn sẽ có được những thực đơn không chỉ phong phú hấp dẫn, mà còn đảm bảo sự kết hợp dinh dưỡng đầy đủ nhất. Sau cùng, tính đủ vừa phải của khẩu phần sẽ được thể hiện ở số lượng thực phẩm cần có trong khẩu phần để đáp ứng cho cơ thể trong những tình trạng hoạt động khác nhau cũng như giúp duy trì cân nặng hợp lý cho cơ thể. Minh họa cho phần này là bảng điều chỉnh khẩu phần theo các mức năng lượng khác nhau, từ 1600kcal thích hợp cho phụ nữ ít hoạt động và một số người có tuổi, đến 2000kcal ở người hoạt động trung bình, cho đến 2200 - 2800kcal đối với nam giới trong tuổi đang lớn hay hoạt động thể lực mạnh.Tóm lại, khi bạn đã xuyên suốt ba tính chất quan trọng của khẩu phần dinh dưỡng hợp lý thông qua ba nguyên tắc: kết hợp thực phẩm theo cơ cấu tháp, chọn lựa thay thế thực phẩm trong cùng nhóm và điều chỉnh số lượng khẩu phần theo mức nhu cầu năng lượng, bạn đã có thể tự tin trong việc ra thực đơn, xây dựng và điều chỉnh khẩu phần cho mình và gia đình. Phần còn lại là sự luyện tập hàng ngày của bạn sao cho thành thói quen.Chúc bạn thành công!