Chi tiết sách
Hướng dẫn sử dụng giá trị dinh dưỡng thực phẩm
Tác giả: TS. BS. Nguyễn Thị Minh Kiều
Số lượng còn: 5
Hướng dẫn sử dụng giá trị dinh dưỡng thực phẩm
Tác giả: TS. BS. Nguyễn Thị Minh Kiều
Số lượng còn: 5
Nội dung giới thiệu
Hướng dẫn sử dụng giá trị dinh dưỡng thực phẩm là cuốn sách đầu tiên trong chuỗi sách Kiến thức và thực hành dinh dưỡng cơ bản, được thiết kế dưới dạng bỏ túi tiện lợi cho người sử dụng. Đây là chuỗi sách được biên soạn nhằm giúp mọi người có thêm kiến thức về thực phẩm, xây dựng và chế biến khẩu phần hợp lý, bổ sung dinh dưỡng, dinh dưỡng trong các trường hợp chuyên biệt,… kèm theo hướng dẫn những bước thực hành cơ bản, để người đọc hiểu và biết cách tự chăm sóc dinh dưỡng cho bản thân và gia đình mình.Ở cuốn sách này, trước tiên bạn sẽ nhận được những thông tin về các giá trị dinh dưỡng cơ bản của thực phẩm như năng lượng, bột đường, đạm, béo, xơ, và ý nghĩa ứng dụng những thông tin này vào cuộc sống (Chương 1). Kế đến, các bảng thành phần giá trị dinh dưỡng của thực phẩm sẽ được giới thiệu theo các nhóm thực phẩm mang tính đặc trưng dinh dưỡng như nhóm giàu chất bột đường, nhóm giàu đạm, giàu béo, xơ, vitamin và khoáng,…. Số liệu trình bày ở các bảng được tham khảo từ các tài liệu liên quan về thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam, đồng thời được thực hiện cân đong tính toán tại phòng thí nghiệm Trung tâm Khoa Học Thực Phẩm và Dinh Dưỡng Ứng Dụng ANFOS (Chương 2). Cuối cùng, với dữ liệu là những đơn vị đo lường thực phẩm thông dụng ở chợ như kílôgam (kg), gam; và ở nhà như chén, muỗng, khứa (cá), miếng (thịt),… việc ước tính nhanh giá trị dinh dưỡng thực phẩm ở các nhóm khác nhau sẽ giúp mọi người tự đánh giá và chọn lựa thực phẩm với những kích cỡ, số lượng, khối lượng phù hợp cho tình huống cụ thể của mình.