Danh mục sách điện tử
Chi tiết sách
Màu sắc lý thuyết và ứng dụng: Trong lĩnh vực thiết kế - đồ họa - In

Tác giả: PGS.TS Ngô Anh Tuấn

Số lượng còn: 3


Nội dung giới thiệu

Màu là một hiện tượng phổ biến và có những ảnh hưởng quan trọng trong đời sống con người. Hiện nay có nhiều trường phái nghiên cứu về màu, chủ yếu là: kỹ thuật phục chế màu, tâm lý màu và ứng dụng màu trong thiết kế. Tài liệu này đề cập chủ yếu đến kỹ thuật phục chế màu cho các lĩnh vực truyền hình, thiết kế, đồ họa, in... Có thể nói đây là phiên bản 4.0 của giáo trình Lý thuyết màu mà tác giả đã giảng dạy tại trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM trong suốt 16 năm qua.

Những kiến thức về màu quá phong phú và phức tạp. Nó không chỉ bị ảnh hưởng bởi các đặc tính cảm nhận tâm lý, các yếu tố môi trường và các học thuyết về cảm nhận màu cho đến nay vẫn chưa được lý giải tường minh mà còn rất khó ứng dụng vào thực tế qua những giai đoạn phục chế công phu và tinh xảo. Khi viết tài liệu này tác giả mong muốn được trao đổi kiến thức với các bạn sinh viên và những người quan tâm đến màu sắc. Hy vọng rằng qua quyển sách này, chúng ta có thể giúp cho nhau những kiến thức quý giá về màu và cách ứng dụng hiệu quả vào cuộc sống.

Do kiến thức và khả năng có hạn, kinh nghiệm thực tế chưa nhiều nên chắc chắn rằng quyển sách này sẽ có nhiều sai sót, tác giả mong được sự chỉ bảo và góp ý của quí thầy Cô, các bậc đàn anh trong nghề, quý nghệ nhân phục chế màu, các em sinh viên, quí độc giả và tất cả những người hảo tâm với ngành khoa học về màu. Những góp ý dưới mọi hình thức từ quí vị đều được tác giả trân trọng và đón nhận nhằm hoàn thiện hơn kiến thức của mình.

Trong quyển sách này, các tài liệu tham khảo đều được tác giả ghi rõ ở phần sau. Ngoài ra tác giả có sử dụng một số tư liệu từ một số trang web trong và ngoài nước, tuy nhiên do các thông tin đã được trích dẫn qua lại nhiều lần nên chưa thể tìm ra nguồn gốc. Tác giả thành thật xin lỗi và sẽ bổ sung vào tài liệu tham khảo ở các lần tái bản sau.

Xin chân thành cám ơn PGS. TS. Vũ Khắc Liên, PGS. TS. Chu Thế Tuyên, họa sĩ Nguyễn Phúc Châu, quý Thầy Cô, quý đồng nghiệp đã hướng dẫn, chỉ bảo và hỗ trợ tôi trong suốt thời gian qua. Xin chân thành cám ơn Hiệp hội in Việt Nam đã tạo điều kiện cho tôi làm việc và tiếp xúc với nhiều tổ chức để có thêm kinh nghiệm và kiến thức. Xin cám ơn Hiệp hội Đồ họa Hoa kỳ GAFT, trường đại học công nghệ RIT, công ty Johs Reickermann CHLB Đức và công ty Heidelberg đã cung cấp cho tôi rất nhiều tài liệu quý báu về màu. Đặc biệt, Tôi xin chân thành cám ơn chú Trần Văn Đại, một bậc tiền bối khả kính trong ngành in, đã chỉ dạy cho tôi những kinhnghiệm thực tế trong 20 năm qua, đã đọc và góp ý cho quyển sách này từ khi tôi chắp bút cách đây 2 năm. Xin cám ơn kỹ sư Tiêu Vĩnh Chương và phòng chế bản công ty Huynh đệ Anh Khoa đã giúp tôi vẽ hình và thiết kế quyển sách này.

Tác giả NGÔ ANH TUẤN