Chi tiết sách
Tôi chết bắt đầu một thế giới sống

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Hải

Số lượng còn: 7


Nội dung giới thiệu
  Hơn 40 năm  sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất  đất nước, nhân dân  Việt Nam  luôn  nỗ lực gìn giữ hòa bình, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng, phát  triển  đất nước. Cũng từng ấy thời gian, người Mỹ, dù vẫn ở vị trí hàng  đầu về tiềm lực quân  sự, nhưng họ không  ngừng  tự hỏi: Tại sao một đất nước hùng  mạnh như Mỹ lại thua  ở Việt Nam?
  Người Mỹ đã có nhiều  cách để lý giải, nhưng nguồn  cội sâu xa nhất  làm nên  sức mạnh chiến thắng  ở trong  nhân cách người Việt, thì họ khó lòng mà hiểu hết.
   Tôi chết, bắt đầu một thế giới sống của  nhà  văn  Nguyễn  Thị Ngọc Hải  viết  về bác sĩ  Trần  Văn Bản,  chứng  nhân lịch sử có mặt  ở chiến trường ác liệt Củ Chi trong giai đoạn kháng chiến  chống  Mỹ. Anh đã sống, chiến  đấu  và tận tay cứu chữa cho bao nhiêu  đồng chí bị thương, tự tay chôn xác, đánh dấu vị trí chôn cất đồng đội mình.  Chiến  tranh kết  thúc,  người  bác  sĩ nặng nghĩa  tình  đồng đội đã lặng thầm  trong  20 năm đi tìm hài cốt đồng đội và đưa các anh về với quê nhà, mẹ cha. Từ việc làm nhân ái của những con người đi qua chiến  tranh và nặng  lòng với đồng đội còn nằm  lại ở những cánh  rừng  như  bác sĩ Trần Văn Bản, phong trào đền ơn đáp nghĩa rộng lớn trong  toàn  Đảng, toàn  dân  đã lan tỏa, minh chứng  cho  đạo  lý “Uống  nước  nhớ  nguồn”  cao đẹp của dân tộc Việt Nam.
  Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh chọn  tái  bản  tác phẩm Tôi chết, bắt đầu một thế giới sống của  nhà  văn  Nguyễn  Thị Ngọc Hải;  mong  góp một phần  vào hoạt  động tri ân những anh  hùng liệt sĩ, những thương  binh,  bệnh  binh đã hy sinh cuộc đời và một phần  xương máu  của mình  cho Tổ quốc;  đồng  thời  như  một  lời cảm  ơn những tấm  gương bình  dị, lặng thầm, bền bỉ đi tìm hài cốt đồng đội trong  rất nhiều  năm qua.
  Tác phẩm đã được trao  giải thưởng  Văn học năm 1997 của Hội Nhà văn Việt Nam và được Ban Tuyên  giáo Thành ủy Thành phố  Hồ Chí Minh chọn  vào bộ sách Một thế kỷ Văn  học yêu nước, cách mạng Thành phố Hồ Chí Minh 1900 - 2000.
  Năm 2016,  một   phần   tác  phẩm cũng  đã được  nhà  văn  Mỹ  Lady  Borton dịch in  trong Consequence magazine.
  Xin trân  trọng  giới thiệu  cùng bạn đọc.

NHÀ XUẤT BẢN TỔNG HỢP
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH