Quá trình nhiệt - lạnh là
một trong các quá trình ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực Công nghệ hóa
học, Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sau thu hoạch. Vì vậy, về bản chất kỹ
thuật của chúng gồm ba phần chính: quá trình hệ thống máy móc và thiết bị, công
nghệ và tự động điều khiển. Ở cuốn sách
Tự
động điều khiển các quá trình và thiết bị nhiệt - lạnh trong sản xuất
này
chúng tôi cố gắng giới thiệu và truyền tải những kiến thức cơ bản và chuyên sâu
về lĩnh vực tự động điều khiển các quá trình nhiệt - lạnh nhằm ứng dụng tự động
điều khiển hệ thống thiết bị nhiệt lạnh đạt các mục đích sau đây: 1. Khai thác
khả năng làm việc của hệ thống thiết bị nhiệt - lạnh một cách tốt nhất, đạt
hiệu suất làm việc cao nhất theo ý muốn của con người và yêu cầu công nghệ đã
xác định trước. 2. Đảm bảo cho hệ thống thiết bị làm việc an toàn khi gặp những
sự cố nguy hiểm có khả năng làm hư hỏng hệ thống máy móc và thiết bị không đáng
có. 3. Đảm bảo cho người vận hành hệ thống thiết bị làm việc một cách an toàn
khi gặp sự cố nguy hiểm xảy ra. 4. Tiết kiệm về sức lao động, tiết kiệm năng
lượng quả trình, đảm bảo vệ sinh an toàn môi trường làm việc, nâng cao hiệu quả
kinh tế trong sản xuất.