Gần hai mươi năm theo nghiệp viết báo ở Thành phố Hồ Chí Minh, Tạ Tri đã
chọn nẻo đường văn hóa - du lịch ẩm thực với niềm đam mê to lớn mà,
theo lời chính anh thì “không kém phần khắc nghiệt.” Nhưng nhờ vậy, anh
cho ra mắt tập tùy bút ẩm thực đầu tiên của mình. Ngược xuôi bến khoái
tập hợp tròm trèm 50 bài viết về những đặc sản hai miền Trung và Nam
bộ. Điều thú vị là qua đó, tập tùy bút ẩm thực này đã hé lộ một phần
tinh hoa của ẩm thực triều Nguyễn - vốn trước nay, ít có người tiếp cận
xuyên suốt và chuyển tải lại với ngôn từ dễ hiểu. Đồng thời, còn đưa ra
nhiều giải pháp chế biến khá đơn giản mà tinh diệu, giúp bữa cơm gia
đình thêm mới lạ, ngon lành hơn. Uyển chuyển với bộ ba gia vị vừa quen
vừa lạ: trà - tương - mắm, nhằm thổi bùng ngọn lửa huyền biến - khơi
nguồn sáng tạo cho nhiều ông/ bà tiên bếp.