Danh mục sách điện tử
Sách mới của NXB Tổng hợp TP.HCM
Tác giả: Bùi Nguyễn Trường Kiên
Giá ebook: 47,000 VNĐ
Tác giả: Trần Hoàng Vũ - Hà Tấn Tài
Giá ebook: 92,000 VNĐ
Tác giả: Ma Văn Kháng
Giá ebook: 99,000 VNĐ
Tác giả: Isabelle Müller
Giá ebook: 62,000 VNĐ
Tác giả: Trần Minh Thương
Giá ebook: 65,000 VNĐ
Chi tiết sách
Tôi ơi đừng tuyệt vọng

Tác giả: Vũ Thụy Đăng Lan

Số lượng còn: 1


Tôi ơi đừng tuyệt vọng

Tác giả: Vũ Thụy Đăng Lan

Số lượng còn: 1


Nội dung giới thiệu

Cuộc đời không hoàn toàn tươi đẹp như cánh hoa hồng. Hoa hồng dịu dàng đẹp đẽ và hương thơm ngào ngạt, nhưng thân cây hoa hồng thì đầy gai góc. Hoa là hoa. Gai là gai. Không vì hoa mà ta lao mình vào gai; cũng không vì gai mà ta lại lánh hoa hồng. Giống như quả lắc đồng hồ, đánh qua phải, rồi sang trái, trái rồi lại trở về phải… luôn là như vậy.

Trong đời sống làm người, có những điều mà ai cũng phải đương đầu, không thể tránh khỏi, đó là được và mất, danh thơm và tiếng xấu, ca tụng và khiển trách, hạnh phúc và đau khổ. Vậy trong lúc bất như ý, trong hạnh phúc, lúc thăng trầm, có một điều ta luôn có thể làm được, đó là giữ tâm bình thản như đất.

Đức Phật đã từng dạy các đệ tử của mình hãy học theo hạnh của đất. Dù người ta đỗ vãi lên đất những thứ thơm tho, tinh sạch, quý báu, hoặc rưới vào nó những chất nhơ uế, hôi hám, hoặc người ta khạc nhổ, cuốc xới, chà đạp xuống đất, thì đất cũng tiếp nhận các thứ ấy một cách thản nhiên, không hân hoan, hạnh phúc mà cũng không đau đớn tủi nhục. Cũng như thế khi gặp trong đời những lạc phước hay hoạn nạn, bạn cũng không nên để chúng chi phối tâm bạn, ảnh hưởng theo nó.

Chung lại, muốn có hòa bình thế giới, Trước hết phải lo hòa bình nội tâm ở mỗi người, Nhất là, phải giữ tâm bình ổn khi gặp cảnh khốn khó.

Chuyện kể rằng, có một người đàn ông sống cô độc nhưng rất giàu có. Một hôm, căn nhà nguy nga của ông bị bốc cháy và ông thoát ra được trong cái chết gang tấc. Trắng tay, người đàn ông tuyệt vọng và nghĩ đến đường cùng. Có người hay biết, nói với ông rằng: “Sao ông lại tiết thứ mà con người làm được từ đôi bàn tay lại hủy hoại đi thứ mà tất cả của cải vật chất trong cõi đời cũng không đỗi đặng: sự sống?”

Trong tất cả các loài hoa, người ta ưa chuộng nhất là hoa sen. Sỡ dĩ hoa sen được nhiều người ưa chuộng vì nó có đặc tính tối quan trọng. Đại để, Đặc tính thứ nhất, là hoa sen sinh ra và lớn lên từ bùn. Đặc tính thứ hai, là sen không hề nhiễm bùn. Đặc tính thứ ba, là hoa sen không bao giờ dính nước bùn. Đặc tính thứ tư, hoa sen luôn tỏa hương thơm xua tan mùi ô uế. Đặc tính thứ năm, là hoa sen rất là tinh khiết. Đặc tính thứ sáu, là dù phải sống theo trình tự : Sinh , trụ, diệt thì suốt đời sen, nó cũng hết mình cống hiến, đem lại lợi ích cho đời….

Đời sen cũng như đời người. Thứ nhất, nếu sen được sinh ra lớn lên từ bùn thì con người cũng vậy. Con người có thể sinh ra và trưởng thành từ những khó khăn, gian khổ.

Thứ hai, nếu sen không hề nhiễm bùn thì con người cũng vậy. Con người cũng cần  có cuộc sống lìa tất cả mọi sự ô nhiễm.

Thứ ba, sen không bao giờ dính nước bùn thì con người cũng thế. Con người cũng luôn giữ lòng lương thiện, không cùng chung với cái xấu ác.

Thứ tư, nếu sen luôn tỏa hương thơm xua tan mùi ô uế thì con người cũng vậy. Con người chân chính luôn biết giữ gìn phẩm chất, xa lánh hết những đều tà hạnh.

Thứ năm, nếu đặc tính hoa sen rất tinh khiết thì con người cũng không khác. Con người đúng nghĩa NGƯỜI, phải tự có bản thể thanh tịnh, luôn vượt lên những phiền não như hợp tan, còn mất, thị phi, mê đắm, phiền giận, tham luyến…

Thứ sáu, nếu hoa sen biết an nhiên trước dòng chảy sinh, trụ, dị, diệt suốt đời cống hiến hết mình cho sự sống thì con người cũng vậy. Con người hiểu biết cuộc sống là chấp nhận vô thường và nhận ra rằng: Hạnh phúc thật sự không nằm ở những gì chúng ta có, mà nằm ở những gì chúng ta đem đến cho cuộc đời…

Đó là cuộc đời, khi chúng ta không thể tránh được những tai nạn xảy đến cho mình, thì ta có sức mạnh làm chủ cuộc đời, không để nghị lực chi phối. Điều đó cho ta có quyền lựa chọ một trong hai con đường, hoặc dẫn đến bế tắc đau khổ, “hoặc tiến về phía trước, bóng tối sẽ lùi về sau”, chắc hẳn bạn sẽ chọn con đường đẫy lùi bóng tối.

Hoan nghênh bạn! Và xin mời bạn hãy cùng tôi đến với con đường khác nữa. Con đường đi vào quyển sách này: TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG.

Vào Đông, 2009

VŨ THỊ ĐĂNG LAN